Hành trình đến HR Training - Đào tạo thực hành nghề nhân sự
20/08/2019 17:21:45

Hành trình đến HR Training - Đào tạo thực hành nghề nhân sự

Tôi bước chân vào nghề nhân sự từ năm 2006, trải qua các vị trí từ nhân viên đến trưởng bộ phận, đến trưởng phòng và giờ là giám đốc nhân sự. Thời gian không quá dài nhưng không hề ngắn, đủ để tôi thấu hiểu cái vui, cái sướng, cái nhọc nhằn, cái nỗi niềm của người làm nhân sự.

 

Nếu bạn đã xác định bước chân vào con đường này, nếu bạn yêu nghề và bạn muốn mình lớn lên với nghề mỗi ngày, bạn cần biết rõ mình muốn gì và khi nào đạt được. Bạn cần biết thật rõ. Khi đó bạn mới biết mình phải làm gì.Gần 5 năm đầu tiên vào nghề, tôi làm vị trí nhân viên nhân sự. Công ty có nhiều điểm kinh doanh và mỗi điểm có 1 người làm nhân sự như tôi. Tôi làm tất tần tật mọi thứ, từ hành chính, tuyển dụng đến đào tạo, C&B, giải quyết quan hệ lao động. Đếm đầu việc thì nhiều như vậy nhưng với số lượng nhân sự hơn 60 người thì công việc cũng không có gì là bận rộn. Có điều là so với các nhân viên nhân sự ở các địa điểm kinh doanh khác thì tôi luôn được đánh giá là người làm nhanh nhất và chính xác nhất. Thời gian này, tôi vừa hoàn thành công việc vừa tranh thủ lấy chồng, sinh 2 đứa con và tự trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng của 1 người làm vị trí cao hơn trong nghề. Mục tiêu rất rõ ràng của tôi là phải lên vị trí quản lý ở công ty tiếp theo.

 

Tôi trúng tuyển vào vị trí Trưởng bộ phận đào tạo rồi Trưởng bộ phận Chế độ- Chính sách của 1 Công ty có quy mô lớn và cùng ngành nghề với Công ty cũ. Tại sao tôi trúng tuyển? Tại sao tôi trúng tuyển khi kinh nghiệm thực tế của tôi so với yêu cầu công việc là không nhiều? Tôi đã gieo vào nhà tuyển dụng niềm tin vững chãi rằng tôi sẽ làm tốt ngay cả những việc trên thực tế tôi chưa từng làm. Tôi đã tự đặt mình vào vị trí mới rồi tự học để có được điều đó. Thành thật mà nói là nếu lúc đó tôi có thể tham gia một khóa đào tạo thực hành thì tôi đã làm vị trí mới sớm hơn và vào việc mới tốt hơn. Nhưng không sao, tôi đã thành công với mục tiêu của mình.

 

Thời gian hơn 3 năm ở vị trí Trưởng bộ phận, đặc biệt là vị trí Trưởng bộ phận chế độ- chính sách đã cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu. Tôi được tin tưởng, được giao thêm nhiều công việc mới mang tính thách thức. Tôi đã được đào tạo từ trải nghiệm công việc và trưởng thành lên rất nhiều. Tuy nhiên, tôi không dừng ở đó. Dù hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, Công ty lại chưa có chính sách cử cán bộ đi học, tôi đã quyết định đầu tư 8,4 triệu đồng để đi học khóa “Giám đốc nhân sự”. Những tư duy, những kiến thức mang tính hệ thống và mới mẻ khiến tôi vô cùng phấn chấn. Tôi tự tin vào bản thân mình nhiều hơn và quyết định chạm đến mục tiêu cao hơn.

 

Tôi trúng tuyển vào vị trí Trưởng phòng nhân sự của một tập đoàn lớn. Tất cả những người xung quanh tôi đều không ngờ tôi có thể làm vị trí Trưởng phòng của 1 tập đoàn lớn như vậy. Bạn cần có may mắn nhưng may mắn lại không mỉm cười với người không sẵn sàng để đón nhận. Tôi đã miệt mài làm việc, miệt mài trau dồi, miệt mài học hỏi và quan trọng nhất là tôi biết tôi muốn gì.

 

Sau 4 năm làm vị trí Trưởng phòng nhân sự, tôi tiếp tục hành trình của mình với vị trí Giám đốc nhân sự và đến thời điểm hiện tại đã được gần 8 năm. Trong thời gian này tôi đã đi học rất nhiều khóa học, học từ tài chính, đến marketing đến nghề giảng viên. Không phải khóa học nào tôi cũng ưng ý nhưng có một số khóa học khiến tôi rất hài lòng. Đó là những khóa học mang tính thực chiến; chú trọng khai thác từ bên trong thay vì khai thác từ bên ngoài; chú trọng vào thực hành thay vì lý thuyết; cấu trúc chương trình bài bản, chuyên sâu; hướng đến mục tiêu học viên hiểu và làm được chứ không chỉ để nghe và biết.

 

Nhiều người nói với tôi rằng đi làm thuê lương cao như vậy cho nhàn, tự mở lớp kinh doanh làm gì cho mệt đầu. Lời khuyên đó không phải không có lý. Thế nhưng, như Jim Colin đã viết trong cuốn “Từ tốt đến vĩ đại”, bạn nên chọn thứ mà bạn vừa đam mê, vừa làm giỏi nhất và vẫn kiếm ra tiền.

 

Tôi luôn bị thôi thúc bởi suy nghĩ mình phải làm gì đó có ý nghĩa nhiều hơn cho những người làm nghề nhân sự. Tôi đau đáu khi nhìn thấy những đồng nghiệp cũ đang làm hành chính hoặc tuyển dụng hoặc đào tạo muốn làm sang mảng C&B để phát triển nhưng không có cơ hội. Tôi day dứt khi chứng kiến những bạn đang làm C&B nhưng lúng túng hoặc chán nản khi xây dựng và triển khai hệ thống đánh giá. Tôi buồn khi đọc những comment của các bạn nhân sự trên các group muốn tìm những khóa học thực hành mà khó quá.

Tôi quyết định lựa chọn công việc tôi giỏi nhất và khiến tôi hạnh phúc nhất?

 

Tôi mở HR Training để thực hiện sứ mệnh của mình: “Góp phần thay đổi CHẤT của người làm nhân sự”

Bằng giá trị cốt lõi 3T: THỰC CHẤT- TIN CẬY- TINH TẤN

Tôi cam kết triển khai các chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, là chỗ dựa vững chãi về kiến thức và kỹ năng cho học viên và giúp học viên tiến bộ mỗi ngày, ngày càng tinh, ngày càng sắc trong nghề nhân sự.

Phùng Thị Luyến

Để lại bình luận

Đào tạo thực hành nghề nhân sự