7 bài học kinh doanh trường học không bao giờ dạy bạn
27/07/2019 10:42:29

7 bài học kinh doanh trường học không bao giờ dạy bạn

Ở các trường đào tạo kinh doanh, bạn được học lý thuyết để áp dụng vào các vấn đề thực tế. Nhưng dù giáo viên có tài giỏi hay hệ thống chương trình học chắc chắn đến đâu, không một trường nào có thể dạy bạn mọi điều bạn cần. Bạn phải học hỏi từ chính trải nghiệm hay sai lầm trong thực tế. Vậy nên, hãy ghi nhớ 7 bài học quan trọng ngoài trường học dưới đây. 

1. Cách trở thành một lãnh đạo tốt

Những lãnh đạo có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) không thể hiện tốt hơn hay hiệu quả hơn những người khác. Theo một nghiên cứu của tạp chí kinh doanh Harvard, chỉ có 24% trong số 100 CEO xuất sắc nhất thế giới có bằng MBA.

Những nhà lãnh đạo thành công chắc chắn hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ phải thể hiện sự tích cực hay tạo động lực cho những người xung quanh. Đây không phải những điều bạn có thể học được ở trường. 

7 bài học kinh doanh trường học không bao giờ dạy bạn - 1

Một lãnh đạo tốt tạo động lực cho những người xung quanh.

2. Không có con đường nào là duy nhất dẫn đến thành công

Bạn không thể sử dụng một công thức cố định nào để thành công. Để đạt được ước mơ, bạn phải đi theo con đường của chính mình. Không ai, bất kể một giáo viên, một cố vấn hay một tỷ phú nào có thể dạy bạn cách tạo nên tương lai tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ phải tự mình tìm ra hướng đi. Quan điểm của người này không thể áp dụng lên người khác được. 

3. Cách giao tiếp hiệu quả

Cách diễn đạt của bạn có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc đạt được thỏa thuận kinh doanh và bỏ lỡ cơ hội tiềm năng. Giao tiếp giúp thúc đẩy mối quan hệ làm việc tốt đẹp và đóng vai trò quan trọng đối với tinh thần và hiệu suất của tập thể. Một số người có khả năng giao tiếp trời phú, trong khi những người khác phải nỗ lực để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên, vấn đề này hiếm khi được đề cập trong các trường đào tạo kinh doanh.

7 bài học kinh doanh trường học không bao giờ dạy bạn - 2

Giao tiếp thúc đẩy mối quan hệ làm việc.

4. Cách học hỏi từ những sai lầm

Một trong những bài học khó nhất trong kinh doanh là không thể tránh được thất bại. Đôi khi thỏa thuận không thành công, mọi thứ thay đổi, thị trường biến động, hay đơn giản là ý tưởng của bạn không hiệu quả. Bạn vẫn phải tìm cách để vực dậy và bước tiếp. Các doanh nhân phải ghi nhớ thất bại, học hỏi từ sai lầm và cải thiện cho sau này. 

5. Cách trở nên sáng tạo

Nghĩ ra các ý tưởng độc đáo và tìm cách đổi mới sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh lớn. Nhưng sáng tạo thường là một quá trình tự khám phá. Bạn cần phải luyện tập và kiên nhẫn để tạo ra các ý tưởng mới và tận dụng nó tốt nhất. Các nhà kinh doanh phải luôn nỗ lực và tỉnh táo nhìn thế giới với tâm trí tò mò và cởi mở. 

7 bài học kinh doanh trường học không bao giờ dạy bạn - 3

Sáng tạo mang lại lợi thế cạnh tranh.

6. Cách chấp nhận rủi ro

Tấm bằng MBA không thể giúp bạn thoải mái hơn với việc chấp nhận rủi ro. Tính toán cơ hội với khả năng thất bại thường mang tính chủ quan. Bạn phải xem xét rất nhiều yếu tố ngoài các phương pháp kinh doanh được học ở trường lớp. Và bằng MBA chắc chắn cũng không thể dạy bạn phải làm gì khi bạn thử mạo hiểm rồi thất bại.  

7. Kinh nghiệm thực tế

Bạn có thể học tất cả những gì mình muốn, bạn có thể treo lên tường với đủ mọi bằng cấp, nhưng không điều gì có thể thay thế được kinh nghiệm thực tế. Cách duy nhất để đạt được điều đó là thực hành. Cuộc sống thực có chiến thắng và thua cuộc, thất bại và thành công. Học cách đối phó với thế giới kinh doanh khắc nghiệt sẽ dạy bạn nhiều hơn so với kiến thức bạn học ở trường lớp. 

Theo Hà Phương (Theo Entrepreneur) (Dân Việt)

Để lại bình luận

Đào tạo thực hành nghề nhân sự